คำภาษาชาวบ้านเรียกได้หลายอย่างเช่น กอมก้อ กอมก้อดง กะเพราขาว กะเพราแดง
ลักษณะ กะเพราะมี 3 พันธ์ คือกะเพราแดง กะเพราขาว กะเพราลูกผสมระหว่างกะเพราแดงและกะเพราขาว มีลักษณะทั่วไปคล้ายโหระพา ต่างกันที่กลิ่นและกิ่งก้านซึ่งมีขนปกคลุมมากกว่าใบกะเพราขาวสีเขียวอ่อน ส่วนใบกะเพราแดงสีเขียวแกมม่วงแดง ดอกย่อยสีชมพูแกมม่วง ดอกกะเพราแดงสีเข้มกว่ากะเพราขาว
ประโยชน์ทางสมุนไพร ตำรายาไทยใช้ใบหรือทั้งต้นเป็นยาขับลมแก้ปวดท้อง ท้องเสีย และคลื่นไส้อาเจียน นิยมใช้กะเพราแดงมากกว่ากะเพราขาว โดยใช้ยอดสด 1 กำมือ ต้มพอเดือด ดื่มเฉพาะส่วนน้ำ พบว่าฤทธิ์ขับลมเกิดจากน้ำมันหอมละเหย การทดลองในสัตว์ แสดงว่าน้ำสกัดทั้งต้นมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ สารสกัดแอลกอฮอล์สามารถรักษาแผลในกะเพรา ในใบมีฤทธิ์ขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมันและลดอาการจุกเสียด
ในด้านการป้องกันกำจัดศัตรูพืช เกษตรกรใช้ยอดสด 1 กำมือ บดให้ละเอียด ใส่เข้าไปในกล่องกับดักแมลงวันทองผลไม้ แทนการใช้สารเมททิลยูจินอล มีประสิทธิภาพดียิ่งในการล่อแมลงวันทองผลไม้
ที่มา http://www.baanjomyut.com/library/kraprao/index.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น